082.4224.333

Axit Photphoric có độc không? Những điều bạn cần biết

Axit Photphoric là gì?

Axit Photphoric hay còn được biết đến với tên gọi là Axit orthophosphoric. Đây được đánh giá là một axit yếu hơn nhiều so với axit Clohydric hay Axit Sunfuric. Axit Photphoric thường được gặp trong tự nhiên dưới dạng màu hồng với nồng độ 85%.

 

Axit Photphoric là gì?

Axit Photphoric được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất khác nhau như:

  • Dùng để chế tạo nên xà phòng và các loại chất có tính tẩy rửa
  • Được sử dụng để làm chất phụ gia cho việc sản xuất nhiều loại thực phẩm khác nhau
  • Axit Photphoric được sử dụng để xử lý nước thải
  • Một số loại kem đánh răng trên thị trường cũng có ghi nhận thành phần Axit Photphoric….

Axit Photphoric có độc không? Có tác hại như thế nào với cơ thể?

Axit Photphoric có độc không?

Tuy được sử dụng trong nhiều ngành nghề đặc biệt là một số ngành thực phẩm nhưng việc Axit Photphoric có độc không vẫn bị nhiều người bỏ qua hoặc cố tình ngó lơ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng Axit Photphoric trong thời gian dài với liều lượng lớn sẽ khiến cho cơ thể gặp phải tình trạng loãng xương, đặc biệt là những phụ nữ ở tuổi trung niên.

Axit Photphoric có độc không?

Ngoài ra, với một số trường hợp sử dụng Axit Photphoric ở nồng độ thấp hơn thường ghi nhận hiện tượng kích ứng hoặc bỏng da.

Axit Photphoric có tác hại như thế nào với cơ thể?

Nếu tiếp xúc trực tiếp với Axit Photphoric, bạn có biện pháp xử lý trong những trường hợp cụ thể sau:

  • Trong trường hợp hít phải: nếu bị hít phải Axit Photphoric, bạn cần di chuyển nạn nhân đến những nơi thoáng khí. Nếu nạn nhân vẫn có hiện tượng khó chịu thì cần nhanh chóng di chuyển nạn nhân đến những cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời
  • Trong trường hợp tiếp xúc với da: Bạn cần tiến hành sơ cứu ngay bằng cách cởi bỏ quần áo trên người nạn nhân và rửa trôi Axit Photphoric bằng nước ấm trong ít nhất 30 phút. Sau đó, cần di chuyển nhanh nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để tiến hành cấp cứu
  • Trong trường hợp tiếp xúc với mắt: Bạn cần giữ cho mí mắt nạn nhân mở và rửa mát bằng nước muối trung tính hoặc nước ấm; đồng thời liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để tiến hành cấp cứu.
  • Trong trường hợp nuốt phải: thực hiện sơ cứu bằng cách súc miệng và cũng cần đến các cơ sở y tế để có thể điều trị.

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ có câu trả lời cho mình về việc Axit Photphoric có độc không. Đồng thời những cách cấp cứu tạm thời ở trên cũng sẽ giúp bạn phần nào khi gặp phải các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với Axit Photphoric.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.